การทำเค้กสตอรเบอรี่ ส่วนผสมเค้ก วิธีทำเค้ก ขนมเค้ก

Author: woranut00@gmail.com // Category:


วิธีทำเค้ก เค้กสตอเบอรี่


แป้งเค้ก 90กรัม

ไข่ไก่3ฟอง

น้ำตาล90กรัม

เนยสดจืด 40กรัม

วิปครีม 400 cc

น้ำตาล5ช้อนโต๊ะค่ะ

ส่วนผสม

น้ำซอส น้ำ200ซีซี

นำตาล910กรัม

บรั่นดี 3ช้อนโต๊ะค่ะ

ก็ผสม รวมกันค่ะ สตอเบอรี่, ผงฟู, เนย


1. ใส่น้ำร้อน เอาไข่ไก่+น้ำตาล ตีให้เป็นสีครีมๆ เสร็จแล้วก็ใส่เค้ก+ผงฟู ที่ร่อนแล้ว1ครั้ง แล้วตะล่อมให้เข้ากันเบาๆค่แล้วใส่เนยละลายที่อุ่นๆค่ะ
2.แล้วใส่เนยละลายที่อุ่นๆค่ะ ค่อยๆเทลงไปแล้วคนให้เข้ากันเบาๆ มือค่ะจนส่วนผสมเข้ากันดี
3.เทใส่พิมนำเข้าเตาอบ เปิดไฟ ประมาณ180องศาค่ะ พอสุกตัดครึ่ง พักไว้
4.ตีวิปครีม ใส่น้ำตาล กลิ่นวนิลา ตีค่ะ ใส่ เนยลงไปซัก40กรัม แล้วตีให้แข็งตัว แต่ไม่ต้องแข็งตัวมากนะคะ เดี๋ยวปาดหน้าเค้กไม่สวยค่ะ
5.จากนั้นก็ใส่สตอเบอรี่ บนเค้กก่อนจะใส่วิปครีม เสร็จแล้วเราก็ใส่วิปครีมลงไป แล้วเอาสตอเบอรี่มาหั่น วางเรียงๆกันค่ะ
6.จะแต่งหน้าเค้กกันแบบไหนก็ได้ค่ะ สตอเบอรี่ก็วางบนเค้กจักเรียงให้สวยงามก็ใช้ได้ได้แล้วค่ะ

อย่าใส่วิปครีมจนหมดนะคะ เหลือเอาไว้มาปั่น ให้แข็งอีกรอบค่ะ เพราะเราจะเอามาใส่หลอด ที่ทำเค้กเป็นหัวแหลมๆไว้แต่งหน้าด้วยค่ะ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ เป็นไงคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม :)

ตั้งใจว่าจะทำเค้กให้สะมะเร็จภายในอาทิตย์นี้ เพราะไม่งั้นอาจจะต้องเสียตังค์ซื้อเค้กวันเกิดแน่ๆ ทั้งๆที่อุตส่าห์มีเตาอบกะเค้าซะที
วันเกิดเจ้าน้องชายอ่ะคะ อายุครบ 14 ปี Request มาว่าอยากกินเค้กที่มีผลไม้เปรี้ยวๆ อย่างพวกสตรอเบอรี่ กิบวิปครีม พี่สาวอยากจัดให้ กะลังพยายามอยู่
แต่วันเกิดที่ว่านั้น อาทิตย์หน้าอ่ะคะ ตอนนี้เลยตั้งใจซ้อม กะจะทำ Chiffon Cake ก้อนึกไปมาว่าจะทำแบบไหนดี ก้อลงเอยมาเป็น Caramel Custard Chiffon Cake หน้าตาแบบนี้อ่ะคะ
สูตรนี้เดียร์ไปเมี่ยงๆมองๆ บล็อค คุณมด CinnamalGal กับเจ๊หลี กินๆเที่ยวๆ แต่...ดั้น....ลืมจดสูตรกลับมาทำ อาศัยจำๆ มั่วๆ เอา .... ผิดพลาดประการใด ขอโทษเจ้าของสูตรที่เอามาโพสต์นะคะ...ไม่ได้ตั้งใจอ่ะคะ
แล้วที่สำคัญ เตาอบที่ซื้อมาก้อยังเข้ากับเจ้าของไม่ได้ซักที ก้อเลยเป็น...แบบพอกินได้...ไม่เหมือนอย่างที่แอบคิดไว้อ่ะคะ
มาเริ่มกันเลยนะคะ เดียร์ใช้พิมพ์ 2 ปอนด์ แบบถอดก้นได้ และจะแบ่งเป็น 3 ส่วนละกันคะ
ส่วนที่ 1 ส่วนหน้าคาราเมล

1. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย

1. นำน้ำตาลทรายใส่พิมพ์ นำไปอังบนไฟ เมือน้ำตาลเริ่มละลายออกเป็นสีทองๆ แล้วก้อเอียงพิมพ์ไปมา ให้น้ำตาลละลายเคลือบพิมพ์ให้หมด (เดียร์แอบใช้ช้อนป้ายๆ ทาๆ ด้วยอ่ะคะ กลัวไม่ทั่ว) พอทั่วแล้วก้อพักไว้คะ
ส่วนที่ 2 ส่วน Custard

1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. นมข้นจืด 1 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย (ลดเพิ่มตามใจชอบคะ)
4. น้ำ 1/3 ถ้วย
5. เกลือ 1/4 ชช.
6. กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.

1. นำส่วนผสมทุกอย่างผสมให้เข้ากันโดยใช้ตระกร้อมือ จนน้ำตาลละลาย
2. กรองส่วนผสมผ่านกระชอน แล้วนำไปเทใส่พิมพ์ที่เคลือบน้ำตาลคาราเมลไว้แล้ว
3. ถึงขั้นตอนนี้ เอาน้ำใส่ถาดแค่พอท่วมพิมพ์ ในปริมาณที่ใส่คัสตาร์ดไป และเราจะมาทำไข่ตุ๋น เอ้ย คัสตาร์ดคะ
4. วอร์มเตาอบไฟล่างอย่างเดียว ที่ 180C (เตาอบที่บ้านเดียร์ไม่สามารถอบไฟล่างอย่างเดียวได้คะ ถึงตอนนี้เราสามารถใช้ฟอยล์มาปิดเค้กด้านบนได้คะ)
5. นำถาดใส่น้ำที่คัสตาร์ดที่ใส่พิพม์เค้กไปวอร์มในเตาอบด้วย ให้คัสตาร์ดเซ็ตตัวคะ

จากนั้นมาที่ส่วนที่ 3 นะคะ ส่วน Chiffon Cake คะ
1. แป้งเค้ก 1 ถ้วย
2. ผงฟู 1/4 ชช.
3. เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช.
4. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
5. นมผง 2 ชต.

นำทุกอย่างมาร่อนรวมกันคะ แล้วทำเป็นบ่อตรงกลาง พักไว้คะ
ส่วนผสมของเปียก (เอิ๊ก...ชื่อตลกจัง ไม่รู้จาเรียกว่าไรดีอ่ะ)

1. ไข่แดงเบอร์ 2 3 ใบ
2. นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
3. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
4. น้ำ 1/3 ถ้วย
5. น้ำมะนาว 1 ชช.
6. กลิ่นวานิลลา 1 ชช.
นำส่วนผสมทุกอย่าง ตีรวมกันด้วยตระกร้อมือ แล้วนำไปเทในส่วนผสมของแป้งที่ตรงกลางบ่อ ใช้ตระกร้อมือ คนแรงๆ เร็วๆ ให้เข้ากันแล้วพักไว้คะ
ส่วนผสมไข่ขาว

1. ไข่ขาวเบอร์ 2 3 ใบ
2. เกลือ 1/4 ชช.
3. น้ำตาลทราย

1. นำไข่ขาวใส่ในภาชนะที่สะอาด ไม่มีไขมันติดอยู่เลยนะคะ ตระกร้อมือด้วย จากนั้นใส่เกลือ และทยอยใส่น้ำตาลสัก 3 รอบ ตีจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนก่อนที่จะแข็ง แบบหงายตระกร้อมือขึ้นมายอดตั้งได้แล้วพับลงมานิดหน่อยอ่ะคะ (อ้อ...ขั้นตอนนี้ เดียร์ใช้ตระกร้อมืออ่คะ ไม่ได้ใช้เครื่อง ตีง่ายแป็บเดียวเอง ก้อขึ้นแล้ว ชอบทำ Chiffon ก้องี้หล่ะคะ)
2. นำส่วนไข่ขาวที่ตั้งยอดแล้ว ทยอยใส่ในส่วนผสมที่เราทำไว้ คนให้เข้ากันอย่างเบามือ
3. กะเวลาตั้งแต่วอร์มเตาอย่าให้เกิน 15 นาที เพราะเดี๋ยวคัสตาร์ดจะแข็งซะก่อน เอาแค่พอเซ็ตตัวคะ แล้วเอาออกมาจากเตา
4. เทส่วนผสมเค้กลงไป ตบๆข้างพิมพ์นิดหน่อยไล่ฟองอากาศ แต่อย่าแรงมากนะคะ เดี๋ยวคัสตาร์ดเละคะ 5. อบไฟล่างอย่างเดียว 30 นาที แล้วมาอบไฟบน-ล่าง 5 นาที (แต่เดียร์พลาดตอนนี้ละคะ 555 หน้าเกรียมเลย ตรงกลางๆ แอบไม่สุกนิดนึงคะ)
6. ออกจากเตาถึงให้เย็น แล้วเค้กจะร่อนออกมาอ่ะคะ ค่อยๆ ย้ำว่าต้องค่อยๆ นะคะ คว่ำลงบนตระแกรง (ตอนนี้เดียร์ก้อพลาดคะ หน้าคัสตาร์ดร่อนไปหน่อยนึง) หรือเดียร์ว่าคว่ำใส่จานไปเลยอ่ะคะ จะได้ไม่ต้องย้าย จะได้ไม่เละจ้า

เสร็จแล้ว แบบทุลักทุเลพอสมควร หน้าคัสตาร์ดโอเคเลยคะ แต่เดียร์ต้องทนกินเนื้อเค้กที่ไม่สุกนิดหน่อย คงเป็นเพราะไฟบนแรงไปแล้วไม่ได้เอาฟอยล์ปิด เพราะเตาที่บ้านไม่อำนวยไฟล่างอย่างเดียว อย่างที่ว่าอ่ะคะ เป็นบทเรียนของแม่บ้านมือใหม่ อิๆๆๆ ก้อสรุปว่าพอทานได้ค่า....











0 Responses to "การทำเค้กสตอรเบอรี่ ส่วนผสมเค้ก วิธีทำเค้ก ขนมเค้ก"

แสดงความคิดเห็น