เค้กส้ม การทำเค้กส้ม ส่วนผสมเค้กส้ม หน้าตาเค้กส้ม

Author: woranut00@gmail.com // Category:

เค้กส้ม (ราดด้วยแยมมาร์มาเล็ด)

เค้กส้มสูตรนี้ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย ทำออกมาก็นุ่มละมุน อร่อยเหลือเกินค่ะ ใครอยากทานเค้กนุ่มๆ เบาๆ สูตรนี้คงจะถูกใจค่ะ

ส่วนผสม
1.ไข่ไก่ ๓ ฟอง แยกไข่แดง-ไข่ขาว
2.น้ำตาลทราย ๑ ๑/๓ถ้วย
3.ผงฟู ๑ ชต.
4.แป้งสาลี all-purpose flour ๒ ถ้วย (ร่อนแล้วตวง)
5.เกลือ ๑ ชช.
6.น้ำมัน ๑/๓ ถ้วย
7.นม ๑/๔ ถ้วย
8.ผิวส้ม ๒ ชต. (ขูดจากส้มที่เราจะคั้นเอาน้ำได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น)
9.น้ำส้ม ๒/๓ ถ้วย
10.เปิดเตาอบ ด้วยไฟ ๓๕0F
11.ใช้พิมพ์ขนาด ๙ นิ้ว ๒ ใบค่ะ(ลักษณะนามแปลกๆไหมหนอ)

1.ตวงส่วนผสมทุกอย่างไว้ให้เรียบร้อย พร้อมที่จะลงมือทำได้ทันทีเลยนะคะ
แยกไข่แดง ไข่ขาวไว้ให้เรียบร้อย (ไข่ขาวอุณหภูมิห้องใส่กาละมังเตรียมไว้ตีให้ขึ้นฟู)



ขั้นตอนการทำ

1..ตวงส่วนผสมทุกอย่างไว้ให้เรียบร้อย พร้อมที่จะลงมือทำได้ทันทีเลยนะคะ
แยกไข่แดง ไข่ขาวไว้ให้เรียบร้อย (ไข่ขาวอุณหภูมิห้องใส่กาละมังเตรียมไว้ตีให้ขึ้นฟู)
2.เอาไข่ขาวที่แยกไว้ใส่อ่างผสมตีด้วยความเร็วสุด (เริ่มจากความเร็วต่ำแล้วเร่งสปีดขึ้นเรื่อยๆ)
ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายทีละ ๑ ช้อนโต๊ะ (จริงๆแอบเทๆใส่ไม่ได้ตวงหรอก) ตีไปจนน้ำตาลหมดไข่ขาวขึ้นฟู ตั้งยอดอ่อน..
((ขั้นตอนนี้ใส่น้ำตาลแค่ ๑/๓ ถ้วยนะคะ)) เสร็จแล้วพักไว้ก่อนนะคะ (พักไว้อึดใจเดียวค่ะ)






3.ต่อไป ผสม แป้ง น้ำตาล ๑ ถ้วยที่เหลือ ผงฟู เกลือ น้ำส้ม น้ำมัน นม ผิวส้ม ไข่แดงเข้าด้วยกัน
แล้วใช้เครื่องตีด้วยความเร็วต่ำใช้เวลาแป๊บเดียวค่ะ พอให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน ห้ามตีแรงนะคะ เดี๋ยวแป้งหนักขนมไม่นุ่มฟู
ขั้นตอนนี้จะใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากันแทนใช้เครื่องได้ค่ะ (ใช้ตะกร้อมือนี่แหละค่ะ)





ไม่ต้องกลัวว่าไข่ขาวจะยุบนะคะ เพราะว่าทุกอย่างเราเตรียมพร้อมไว้แล้ว ขั้นตอนแต่ละอย่างใช้เวลาแป๊บเดียว
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้ใส่ไข่ขาวที่ตีขึ้นฟูไว้ลงในชามส่วนผสมของแป้ง
แล้วใช้ไม้พายหรือตะกร้อมือตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ก็อย่าตะล่อมส่วนผสมนานมากเกินไป เดี๋ยวเกิดฟองอากาศเยอะอีก
เมื่อเข้ากันดีแล้วเทใส่พิมพ์กลมขนาด ๙ นิ้ว ๒ ถาด ก่อนยกเข้าเตาอบก็เคาะๆพิมพ์ไล่อากาศสักสองสามที
เอาเข้าเตาอบ อบนาน ประมาณ ๒๕ -๓0 นาที ตรงนี้แล้วแต่เตาอบของแต่ละบ้านนะคะ
พอเค้กหน้าเหลืองสวย ก็ลองเช็คดูว่าสุกหรือยัง โดยใช้ไม้แหลมๆค่อยๆจิ้มลงไปเบาๆ
ถ้าไม่มีเศษแป้งติดขึ้นมาก็เป็นอันว่าสุกแล้วค่ะ ระวังอย่าอบนานเกินไป เดี๋ยวเนื้อเค้กจะร่วนมากเกินไปค่ะ
พิมพ์เค้ก ให้ทาน้ำมันบางๆ แล้วโรยด้วยแป้ง เคาะๆพิมพ์ให้แป้งกระจายติดไปทั่วทั้งพิมพ์
แล้ววางกระดาษไขที่ตัดได้พอดีกับก้นพิมพ์แล้วทับลงไป เวลาเราเอาเค้กออกจากพิมพ์ จะได้เอาออกง่ายๆค่ะ








อบเสร็จพักเค้กไว้ในพิมพ์ก่อนสัก ๕ - ๑0 นาที ให้เค้กอยู่ตัวก่อนนะคะ แล้วค่อยแซะออกจากพิมพ์

จากนั้นก็ไปแต่งหน้าเค้กกันค่ะ ใช้แยมมาร์มาเลดราดหน้าเค้ก
ส่วนด้านข้างใช้วิปครีม ผสมกับซาวด์ครีมค่ะ
สูตร .. จริงๆวันนี้เผลอตีครีมตั้งเยอะแน่ะค่ะ ถ้าเพื่อนๆจะทำ ก็ให้ใช้ เฮฟวี่ครีม ขนาด ๘ ออนซ์ ตีครีมไปจนขึ้นฟู ใช้เวลาไม่นานค่ะ
อย่าตีนานเกินไป เดี๋ยวครีมจะแปลงร่างกลายเป็นซุปเปอร์ แมน อิอิ
พอกะว่าใกล้จะตีครีมเสร็จแล้ว ก็ให้ใส่ซาวด์ครีมลงไปตีด้วย ๑/๔ ถ้วย
ตีแค่พอส่วนผสมเข้ากันเท่านั้นค่ะ แค่นี้ก็สำเร็จเสร็จสรรพ เอาไปปาดด้านข้างเค้กได้เลยค่ะ






ราดแยมมาร์มาเลดปาดลงไปให้ทั่วด้านหน้าเค้ก ในรูปสำเร็จ จะเห็นได้ว่าใช้แยมมากเกินไป หุ..หุ
ใครทำก็ใส่น้อยๆหน่อยก็ได้ค่ะ ปาดไปให้ทั่ว เสร็จแล้วถึงโปะครีมลงไปด้านข้างเค้กนะคะ
เสร็จแล้ว..ตัดกินซะแล้ว แป่วๆ..รอไม่ไหว.. จริงๆแต่งเสร็จ เอาใส่ตู้เย็นไว้ก่อนให้ครีมกับแยมเซ็ทตัว
เวลาเพื่อนๆทำ โปะแยมบางๆเอาแค่พอให้ดูสวยก็พอนะคะ ใส่แยมมากไปก็หวานมาก ไม่ดีๆ


รูปแบบการแต่งหน้าเค้ก ได้มาจากนิตยสาร cooking ligthค่ะ

0 Responses to "เค้กส้ม การทำเค้กส้ม ส่วนผสมเค้กส้ม หน้าตาเค้กส้ม"

แสดงความคิดเห็น