ขนมจีบ การทำขนมจีบ ส่วนผสมของขนมจีบ

Author: woranut00@gmail.com // Category:


ขนมจีบ (สำหรับ 50 ลูก)
ส่วนผสม
กระเทียม 2 กลีบ
ขิงสดปอกเปลือก 1 แง่ง
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด 8 ใบ
พริกขี้หนู 2 เม็ด
หอมแดง 12 หัว
น้ำปลา หรือซีอิ๋วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
อกไก่สับ 500 กรัม
กะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
แผ่นเกี๊ยว (แบบบาง) 50 แผ่น
วิธีทำ
1. โขลกหรือปั่น กระเทียม ขิง ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก หัวหอมเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาวเล็กน้อย นำใส่ในชามคลุกกับไก่สับแล้วค่อยๆเติมน้ำกะทิผสมลงไป
2. ตัดแผ่นเกี๊ยวให้เป็นแผ่นกลม วางแผ่นเกี๊ยวที่ได้ลงบนผิวโต๊ะที่แห้ง ตักไส้ 1 ช้อนชา ห่อให้ได้รูปทรงขนมจีบ นำปวางบนโต๊ะและแตะด้านบนเบาๆเพื่อให้แผ่นเกี๊ยวติดกันดีมากขึ้น
3. นึ่งในซึ้งประมาณ 8 นาที เสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่ว หรือน้ำจิ้มขิง

0 Responses to "ขนมจีบ การทำขนมจีบ ส่วนผสมของขนมจีบ"

แสดงความคิดเห็น